CHỌN LY THUỶ TINH HAY LY PHALE KHI THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG ?

Chọn ly uống rượu vang nên chọn ly pha lê sang trọng, đắt tiền hay ly thủy tinh lịch lãm mà vẫn vừa túi tiền? Có một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi đang phân vân chọn mua ly uống rượu vang thích hợp cho mình.

ly-ruou-vang

 

Khác biệt cơ bản giữa pha lê và thủy tinh đó là pha lê có chứa 2-30% khoáng chất (có thể có chì hoặc không). Các khoáng chất sẽ giúp củng cố sự vững chắc của ly pha lê, giúp pha lê khó vỡ hơn cho dù trông chúng rất mảnh mai. Hàm lượng khoáng chất càng nhiều, ly pha lê càng bền vững.

 

Thực chất ly pha lê không có cấu trúc của tinh thể pha lê (giống như tinh thể thạch anh) mà thực chất là một hỗn hợp thủy tinh với chì. Nhưng cái tên “ly pha lê” nghe có vẻ lịch lãm và sang chảnh hơn là “ly chì”.

 

Pha lê có thể khúc xạ ánh sáng, khá bền mặc dù viền ly rất mỏng, cấu trúc phân tử rỗng nên không phù hợp rửa bằng máy và có thể có chứa chì hoặc không, thêm nữa là khá đắt tiền ($$$)

 

Thủy tinh thì vừa túi tiền hơn, cấu trúc phân tử đặc nên dễ rửa bằng máy rửa bát. Thủy tinh Borosilicate (chịu nhiệt, chống xước) thuộc loại thủy tinh cao cấp, cũng đẹp gần bằng pha lê.

 

Ưu điểm của thủy tinh

 

Thủy tinh có rất nhiều chủng loại đa dạng nên có nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Nhưng quan trọng nhất là nhờ cấu trúc đặc của thủy tinh nên nó không hấp thu các phức hợp hương thơm hóa học và cũng không bị mòn khi lau rửa. Hầu hết ly thuỷ tinh thì đều có viền môi để cấu trúc thêm chắc chắn, nhưng lại làm giảm niềm vui thú khi thưởng thức rượu vang.

 

Ưu điểm của pha lê

 

Ly pha lê là tên gọi đánh tráo khái niệm, bởi thực ra ly không có cấu trúc tinh thể pha lê. Lợi điểm của ly pha lê là nó rất mỏng nhưng lại rất chắc chắn. Đặc tính khúc xạ ánh sáng sẽ khiến rượu trong ly có màu đẹp mắt hơn.

 

Bạn không cần phải lo lắng rượu vang có thể nhiễm chất chì từ ly pha lê, bởi cần nhiều thời gian rượu mới bị lây bẩn chì. Nhưng việc cọ rửa ly pha lê có chứa chì phải rất nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm xước mặt ly.

 

Có một loại pha lê không chứa chì mà chứa magie và kẽm, giúp bề mặt không bị trầy xước khi rửa bằng máy.

Chọn ly pha lê hay ly thủy tinh?

 

Cái này còn tùy vào mong muốn của bạn:

 

Nếu bạn ghét rửa bát, hãy chọn thủy tinh hoặc pha lê không chứa chì

 

Nếu bạn hay làm vỡ đồ đặc, khuyên bạn chỉ nên chọn thủy tinh thôi

 

Nếu bạn thích xài “hàng hiệu”, pha lê làm theo phương thức thủ công sẽ thể hiện được đẳng cấp

 

Nếu bạn yêu mẹ bạn thì cũng nên mua pha lê để thể hiện tình cảm

 

Bạn cũng có thể chọn một bộ ly thủy tinh cho các bữa ăn thông thường hoặc tiệc thân mật cho tiện lợi; và chọn thêm một bộ pha lê khi có khách quý hoặc những lễ kỷ niệm đặc biệt. Bởi dù sao trông pha lê cũng sang trọng hơn một chút.