GIÁNG SINH Ở CHILE

Giáng Sinh ở Chile khá giống với ở Mỹ, tuy tháng 12 nhiệt độ của thời tiết không giống như Mỹ. Vì thế, người Chile đón một mùa Giáng Sinh “ấm”, trái ngược với các quốc gia phương Tây.

Các buổi lễ được tổ chức suốt mùa Giáng Sinh, nhưng những buổi thánh lễ thực sự thì bắt đầu từ 9 ngày trước ngày Giáng Sinh. Đó là lúc người Chile bắt đầu một buổi lễ cầu nguyện đặc biệt cùng với thánh lễ gọi là “Novena” – một nghi lễ Thiên Chúa của La Mã. Trong 9 ngày trước Giáng Sinh này, mỗi một con chiên ngoan đạo trên toàn quốc đều cầu nguyện hàng ngày.

Vào ngày trước Giáng Sinh, người dân đi Lễ Nửa Đêm. Sau đó là ăn bữa tối cùng với mọi người trong gia đình. Có thể nói đây là dịp để mọi người quây quần bên nhau, thăm gia đình và họ hàng ở xa…

Để chuẩn bị cho ngày này, trước đó 1 tháng người ta thường trang hoàng nhà cửa bằng đèn và bong bóng. Cây thông Noel được dựng lên 1 hoặc 2 ngày trước ngày lễ và được trang trí bằng những hình nhân đất sét, gọi là “pesebre”. Người ta cũng dựng lại hang đá nơi Chúa được sinh ra bằng tượng đất sét hoặc gỗ.

Đây cũng là dịp nhiều người đi nghỉ. Khí hậu ấm áp thích hợp cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, đi leo núi hoặc lướt ván, hay thậm chí là một hành trình ngắn đến những điểm du lịch gần.