RƯỢU VANG CHILE TRÊN ĐẤT NƯỚC PHƯƠNG ĐÔNG

Từ văn hóa uống rượu truyền thống…

Thức uống truyền thống của người Việt xưa là trà và rượu. Rượu có mặt trong tất cả các bữa tiệc, các buổi gặp mặt và trong các lễ nghi của người Việt thế nên mới có câu “phi tửu bất thành lễ”.

Có thể nói rượu là một phần của văn hóa Việt từ ngàn đời nay và xoay quanh các đề tài lúc trà dư tửu hậu có những câu chuyện thú vị về rượu như tại sao người ta lại gọi là rượu cuốc lủi ở miền Bắc và rượu đế ở miền Nam?

Năm 1858, khi những người Pháp đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, chính quyền bảo hộ ra sắc lệnh cấm dân tự nấu rượu, ngừng cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nấu rượu cho các hộ gia đình đã từng sản xuất kinh doanh bằng nghề nấu rượu, chỉ duy trì một số làng nghề tập trung để dễ thu thuế..  Tuy nhiên để có rượu có nồng độ cao, cay và thơm hơn, khắp nơi người ta vẫn lén lút nấu rượu bằng gạo nếp rồi đem giấu trong những lùm tranh, lùm đế ở xa nhà tên gọi rượu đế trong Nam xuất xứ từ đó.

Tại miền Bắc Việt Nam người dân đã tự đặt tên cho loại rượu mình nấu là rượu cuốc lủi vì vừa bán vừa lủi như con chim cuốc hoặc để so sánh với rượu “quốc gia” khi các cụ nhà nho xưa nhại tiếng ngoại bang nationale spirit gọi rượu quê của người Việt là rượu quốc hồn quốc túy. Tiếng là quốc hồn quốc túy mà phải nấu chui nấu lủi, uống chui uống lủi thì gọi là rượu quốc lủi.

Có thể thấy, người Việt uống rượu ta ở khắp mọi nơi, không cần cầu kỳ trang trọng. Tuy nhiên, khi có sự du nhập rượu “ngoại”, có lẽ văn hóa uống rượu của người Việt cũng phần nào thay đổi cho phù hợp. 

Đến sự du nhập của rượu vang Chilê…

Khi rượu ngoại du nhập vào Việt Nam và ngày càng phổ biến hơn ở trong các bữa tiệc gặp mặt bạn bè, đối tác… và không chỉ ở các bữa tiệc, các nhà hàng mà rượu vang đã trở thành thức uống ngày phổ biến hơn trong các bữa cơm gia đình vì lợi ích vượt trội và cũng vì sự sang trọng của nó mang lại.

Cùng với việc phổ biến của thức uống này là sự hiểu biết về rượu vang của người Việt cũng ngày càng tăng lên từ cách chọn rượu, cách nếm, cảm nhận và việc chọn rượu nào dùng với thức ăn nào cũng ngày càng tinh tế hơn.

Rượu ngoại cũng có nhiều loại, từ Pháp, Úc, Ý, Tây Ban Nha, … nhưng vang Chile ngày càng khẳng định vị trí của mình trong việc chinh phục gu ẩm thực của người Việt nam.

Rượu vang Chile có nhiều điểm vượt trội về chất lượng, do vị trí địa lý thuận lợi nhiều nắng gió  tạođiều kiện tuyệt vời cho các loại nho phát triển. Hơn nữa Chile có lượng mưa rất ít làm cho nước trong trái nho ngọt đậm đặc hơn hẳn ở nhiều vùng khác. Ngoài ra, ở Chile sự cách biệt về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm rất lớn (20 độ C) làm cho nho có hương vị nồng nàn, màu sắc mạnh mẽ mà quyến rũ. Chính vì thế mà rượu vang Chile ngày càng phổ biến khắp thế giới trong đó phải kể đến thương hiệu Passion.

vang chile

Passion làm từ giống nho Cabernet Sauvignon- được mệnh danh là vua của các giống nhođể làm rượu vang.Màu hổ phách đậm lộng lẫy, mùi thơm quyến rũ, hương vị đậm đà thuần khiết đặc trưng của Passion sẽ mang đến cho thực khách cảm giác khác biệt khi thưởng thức.

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rượu vang Passion trong tất cả các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi &các shop rượu trên cả nước