Thưởng thức rượu vang

CÁCH UỐNG RƯỢU VANG

Cách mở chai rượu : Cắt cái vỏ bao nút chai khoảng 2 cm dưới miệng chai, rồi lau cho sạch với một cái khăn khô. Vặn cái mở nút chai vào cho tới gần vòng trót. Kéo lên hơn 1 cm rồi vặn tiếp cho cái mở nút chai xuống hết. Kéo từ từ lên rồi lấy tay nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng, để tránh cho không khí vào nhanh quá làm cho xáo trộn rượu lên.
Mở rượu vang mà kêu đánh ‘bốp’ một cái là không được rồi, mở rượu vang chứ đâu phải là mở chai rượu Champagne.
Mở rượu vang phải thật nhẹ nhàng trước tiên để cho cặn rượu khỏi bay bổng lên.
Sau, nhìn nút chai là đã biết ít nhiều rượu non già ra sao và có hư hỏng không.
Rồi, ngửi nút chai là có thể biết được dạng của rượu ở trong chai ra sao . Rượu non, nút mới thì mùi của nút mạnh hơn tức là mùi của vỏ cây liège được lấy để làm nút chai ý. Rượu già thì nút đã được thấm rượu nhiều hơn và có thể biết được là rượu đã hỏng rồi vì đã quá tuổi quá lâu rồi. Nếm một ít để xem rượu có hư hay không.
Các loại rượu Champagne và các loại rượu có hơi
Thông thường và thói quen là khi mở một chai rượu Champagne phải có nổ đánh bốp một cái, thì mới hay mới được, mà rượu còn phải tung tóe ra. Như vậy mới bùi tai đẹp mắt. Rượu Champagne hay các loại rượu vang có hơi, cũng như các loại rượu vang khác thôi, phải nhẹ nhàng với nó thì mới thưởng thức được hết các hương vị tinh vi và bí ẩn của nó.
Cách mở:
Tháo dây sắt cột nút cổ chai ra. Cho cái chai nghiêng, nắm thật chặt nút chai rồi vặn nhẹ, khi nút chai đã quay được thì không quay cái nút chai nữa, mà phải quay cái chai rồi nghiêng lắc cái nút chai cho hơi thoát ra nhẹ nhàng.
Cách rót rượu:
Rót phải thật nhẹ nhàng, không được nhiễu ra bàn, không được đầy ly. Rót vào khoảng hai phần ba của cái ly, cách rót này dành cho các loại rượu vang đỏ nói chung, có nghĩa là các loại rượu vang uống với nhiệt độ bình thường của cái phòng ăn hay phòng uống rượu. Rót vào khoảng nửa ly hay non nửa ly, thì để dành cho hết tất cả các loại rượu vang uống lạnh. Nếu rót nhiều quá mà người uống không nhanh thì rượu sẽ bị ấm lên mất, cho nên mới phải rót ít rượu vang còn lại ở trong chai nằm ở trong cái xô nước đá. (Note: nhìn bọn bồi bàn rót wine rót xong hơi xoay cổ tay để ngưng trông đẹp và rất chính xác).
Rót rượu champagne hay rượu có hơi: Trước khi rót rượu thì phải lau cổ chai cho sạch. Rót từng đợt nhẹ một. Với các loại rượu này nhiệt độ của các ly rất là quan trọng. Nếu ly nóng quá, thì rượu sẽ bị sủi hết bọt , nếu ly lạnh quá, thì rượu sẽ bị xẹp xuống. Nhiệt độ của rượu và nhiệt độ của ly phải cân xứng với nhau, như vậy khi thưởng thức biết được hết cả hương và vị của rượu trong ly.

Nhiệt độ để thưởng thức rượu. 

Bình thường rượu trắng hay bị đưa ra quá lạnh và rượu đỏ thì quá nóng, làm cho mất một số hương vị ngon của những chai rượu nhiều năm đáng quý.
Nếu ở trên chai rượu mà không có hướng dẫn nhiệt độ thì nên cần biết là mỗi một loại rượu đều có một nhiệt độ nóng lạnh khác nhau, cho nên cần phải biết những nhiệt độ thích hợp của các loại rượu.
Nhiệt độ thích hợp với các loại rượu vang:
– Champagne và các rượu vang có hơi, nhiệt độ: từ 8 tới 10 độ.
– Rượu vang trắng ’sec’ và non, nhiệt độ: từ 7 tới 9 độ
– Rượu vang trắng già hay đặc biệt, nhiệt độ: từ 10 tới 12 độ
– Rượu vang trắng ngọt, nhiệt độ: từ 6 tới 8 độ
– Rượu vang trắng ngọt, loại đặc biệt hay năm đặc biệt, nhiệt độ: từ 12 tới 14 độ
– Rượu vang hồng, nhiệt độ: từ 6 tới 10 độ
– Rượu vang đỏ, hương vị nhẹ, uống non, nhiệt độ: từ 12 tới 14 độ
– Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Côtes du Rhône, nhiệt độ: từ 14 tới 16 độ
– Rượu vang đỏ, hương vị hăng hơn (corsé), của vùng Bourgogne, nhiệt độ: từ 15 tới 17 độ
– Rượu vang đỏ, có tí hương vị chát, của vùng BORDEAUX, nhiệt độ: từ 16 tới 18 độ
– Rượu vang đỏ, có năm và tuổi cao, nhiệt độ: température chambrée: nghĩa là nhiệt độ của phòng uống
Những nhiệt độ nói ở trên là những nhiệt độ thích hợp với nhiệt độ của đất nước Pháp. Nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu của xứ Pháp thì vào khoảng từ 19 độ cho tới 21 độ Celsius.
Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ.
Khi gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.
Nóng quá hay lạnh quá cũng vậy, hai thái cực này đều làm cho hương vị của rượu bị hãm lại hay là hả đi, bốc đi qua nhanh, thành ra không thưởng thức được hết tất cả những gì mà chai rượu vang đã có.

Cách tăng hay hạ nhiệt độ cho chai rượu

 1. Làm cho nhiệt độ tăng lên
  – Mang chai rượu ở hầm rượu lên phòng ăn trước 3 tiếng đồng hồ
  – Không nên để chai rượu ở gần chỗ nóng, như là lò sưởi hay mặt trời chẳng hạn
  – Nên dùng một cái khăn ẩm và ấm bao chung quanh chai rượu lại, nếu có nhiều chai thì cần mỗi chai là một cái khăn ấm, rồi xếp lên nhau và nên bao phủ hết cả bằng một chiếc khăn ẩm và ấm.
  2. Làm cho nhiệt độ giảm đi
  – Nên làm như ở trên, cũng dùng một chiếc khăn ẩm mà lạnh, thì chai rượu sẽ có nhiệt độ mát, rồi để vài miếng nước đá lên trên cái khăn bao phủ chót.
  – Không thì có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ thấp nhất có nghĩa là chỗ ít lạnh nhất của cái tủ lạnh.
  – Ðể giữ nhiệt độ lạnh ở trên bàn, thì nên dùng một cái ’seaux à sec’ nghĩa là một cái ‘xố mà không có nước, một loại đặc biệt để rượu, loại xô này cần phải để vào tủ lạnh trước khi dùng độ khoảng từ 2 cho tới 3 tiếng đồng hồ. Như vậy giữ được độ lạnh ở trên bàn ăn, mà chai rượu lại không bị ướt. Loại xô này vừa tốt vừa đẹp.
  – Cần dùng nhiệt độ thật lạnh thì phải dùng loại ’seaux à glacé, cái xô phải bỏ nước lạnh và nước đá vào, như vậy nhiệt độ sẽ xuống thấp và giữ được nhiệt độ đều ở trên bàn ăn. Cách sử dụng loại xô này, trước tiên cái xô phải có chiều cao để cho nước lạnh và nước đá lên tới cổ chai chỉ còn cách miệng chai khoảng 2 phân, chai phải nằm nghiêng, bỏ vào hai phần ba nước thiệt lạnh với một phần ba nước đá.
  Đặc biệt là phải tránh bỏ chai rượu vang vào chỗ làm nước đá của tủ lạnh vì nhiệt độ xuống quá thấp, độ âm cao làm cho rượu bị hư hỏng hoặc vỡ mất.Tất cả các loại rượu vang không ưa thích những nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột từ thái cực nọ qua thái cực kia.

Chắt cặn rượu

Coi những phim của Mỹ thì hay được thấy rượu vang để trong bình pha-lê, coi đẹp quá thể. Thật sự ra cách làm như ở trên là để dành riêng cho những loại rượu còn non, mà cần phải cho không khí vào, nghĩa là ốc-xy-den (oxygène) của không khí làm cho một số chất của hương vị được phát triển và tỏa ra. Chuyển rượu vang từ chai vào bình pha-lê là chỉ có tác dụng như vậy. Thật sự thì không cần chuyển rượu vang từ chai vào bình như nói trên mà cũng có kết quả như ở trên.
Muốn có kết quả như vậy thì chỉ cần mở chai rượu vang ra trước từ 30 phút cho tới 1 tiếng đồng hồ.
Trường hợp đặc biệt: cho những chai rượu thiệt lâu năm. mà nó có nhiều cặn đọng lại chỉ được chuyển trước độ 30 phút thôi. Bắt đầu từ hầm rượu trở đi, chai rượu nằm ở thế nào ở hầm rượu thì phải để vào cái giỏ để chai rượu (panier-verseur) y như thế đầu tiên, phải tránh cho chai rượu khỏi bị lay động, lay động là cặn rượu sẽ bốc lên ngay. Hầu hết cả các động tác đều phải thật nhẹ nhàng. Mở chai rượu ở thế nằm của cái giỏ, thật nhẹ nhàng. Chuyển từ từ, cho rượu chảy trên thành của bình pha-lê mà không được có bọt sủi lên và có tiếng kêu, ở chỗ có ánh sáng, khi thấy có tí cặn là phải ngừng ngay. Nên để cái nút chai bên cạnh cái bình rượu để cho những người thưởng thức được biết nền gốc của rượu. Làm như vậy là rượu vang lấy nhiệt độ của cái phòng rất nhanh, coi như không cần phải ‘chambrée’ nó nữa.

Rượu vang mở rồi có giữ được không?
Rượu Champagne và các loại rượu có hơi, rất là khó giữ tại vì hơi và các hương vị tế nhị, thanh tao của rượu bốc đi rất nhanh.
Với loại nút chai đặc biệt thì có thể giữ được tới ngày hôm sau hay là 24 tiếng sau.
Rượu vang trắng thì giữ được lâu hơn, với loại nút đặc biệt và để ở tủ lạnh vào chỗ ít lạnh nhất, nghĩa là ở chỗ thấp nhất.
Nhưng còn tùy loại rượu vang trắng nữa, loại hảo hạng hay loại ngọt. Loại có bản năng thì chịu được lâu hơn, nghĩa là ngoài 24 tiếng. Các loại rượu vang trắng ngọt là để được lâu nhất, có thể chịu được tới ba ngàỵ
Rượu vang đỏ khi mở ra rồi thì cũng giữ được tương đương như rượu vang trắng. Có thể lâu hơn một chút nữa, tùy theo tuổi và chất lượng rượu. Có loại nút đặc biệt khi đậy lại là phải rút hơi ra thì như vậy có thể giữ được tới hơn 3 ngàỵ
Tóm tắt: Rượu vang trắng hay đỏ khi đã mở ra rồi thì nên uống hết ngay là tốt nhất. Ðặc biệt là loại rượu Champagne và các rượu vang có hơi nên uống hết ngaỵ Tính cho khéo đừng cho thừa rượu là hay nhất.
Có một truyền thống là khi một chai Champagne đã mở ra rồi thì để một cái thìa cafe lộn ngược lên miệng chai là rượu không bị mất hơi và giữ được hai ba ngày. Truyền thống này không có cơ sở khoa học.

Các loại ly rượu vang 

Cái tastevin là một loại tách đặc biệt của những người nhà nghề nếm rượu vang của nước Pháp. Được làm bằng thép và tốt hơn nữa là làm bằng bạc. Nhiệm vụ chính của nó là để coi rượu non, còn ở trong thùng tôn nô, hình thù của nó không có bằng phẳng mà có chỗ lồi lên, có chỗ lõm xuống và còn có sọc nữa, ba cái hình dáng này là để soi rượu để biết được chiều sâu, hình dáng của màu sắc, sự thanh và tế nhị của rượu vang tương lai.
Cái tastevin không có chiều sâu, nó chỉ chứa được khoảng 5 cl cho tới 10 cl thôi. Không có dùng nó để nếm rượu vang để được biết vị của rượu. Mà dùng nó để biết hương của rượu vang.
Nói tới các loại ly để uống rượu vang thì là cả một vấn đề ở nước Pháp. Mỗi một loại ly là có một tên để chỉ cái ly đó, không cho phép lầm lẫn với nhau được, rồi mỗi một vùng rượu lại có một tên ly đặc biệt nữa.
Tên ly theo vùng:
Mỗi một vùng có những hình dáng ly đặc biệt và một cái tên đặc biệt của vùng đó, thí dụ những vùng có tên ly đặc biệt:
Alsace
Anjou
Vouvray
Bordeaux blanc Bordeaux rouge
Bourgogne blanc Bourgogne rouge
Champagne
Côtes de Provence
Armagnac và Cognac
Rồi còn nhiều loại tên khác nữa, thí dụ: ballon, coupe, flute, mazarin, vân vân.
Cái ly được chia ra làm năm phần:
1. Le buvant: phần cao nhất, để để lên môi
2. Le calice: phần cao để chứa nước
3. Le bouton: phần nó phồng ra ngay ở trên cái chân, loại này thích hợp với những loại rượu có hơi
4. La jambe hay tige: ống chân của cái ly
5. Le pied hay patte: bàn chân hay bàn để của cái ly
Những loại ly nói ở trên là để cho những bữa cơm Pháp, gốc của nó là nước Pháp thì nó phải thích hợp với xứ sở của nó.
Cái chính của cái ly chứa rượu là thủy tinh, tốt hơn nữa là bằng pha-lê, phải thật trong, mỏng, không to và không nhỏ. Ở trên bàn ăn của Pháp thì cái ly nhỏ nhất là cái ly rượu trắng và cái ly to nhất là cái ly nước lạnh.

CÁCH MỞ NÚT RƯỢU VANG

Nút có hình trụ, được dùng khá phổ biến trong bảo quản vang. Người Hy Lạp đã đóng chai rượu bằng nút li -e từ thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên và người La Mã cổ đại cũng chẳng lạ gì loại nút này.

Trong khoảng 1500 năm sau đó, khi hầu hết các vườn nho lớn ở châu Âu đã được ra đời, thì rượu vang được bảo quản trong các thùng tròn hay bình, túi da hoặc lọ đất nung được bịt kín bằng vải hay nút da, chốt gỗ. Đôi khi cho thêm một ít sáp ong. Nút li -e được dùng cho gần như toàn bộ các loại vang hảo hạng trong suốt thế kỷ 19.

Nút xoáy là hậu duệ của nút li -e, được sáng chế bởi Dan Rylands của Bamsley vào ngày 10-8-1889. Đến năm 1926, nó đã được dùng cho các loại rượu mạnh này đã tăng lên nhanh chóng nhờ tính tiện dụng, chi phí thấp của nút xoáy kim loại.

Năm 1973, một thử nghiệm với 3.000 chai rượu vang đỏ, vang trắng đóng chai bằng nít li -e tự nhiên và nút xoáy cho thấy nút xoáy giữ chất lượng rượu vang tốt nhờ đặc tính kín hoàn hảo, sự điều chỉnh thay đổi gas và đặc biệt, không hề có TCA – chất hóa học gây ra mùi thối trong rượu vang – thường thấy trong các chai đậy nút li -e bị hỏng. Hơn nữa, việc sử dụng vang cũng thuận tiện hơn khi không uống hết rượu.

Việc theo dõi thử rượu được thực hiện sáu tháng một lần đã tổng kết rằng nút xoáy đạt số điểm cao hơn. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 1976 tới đầu những năm 1980, 20 triệu chai rượu vang Úc đã được đóng bằng nút xoáy. Cùng với Úc, Thụy Sĩ là nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng rộng rãi công nghệ này. Tiếp đó, New Zealand, Mỹ, Pháp, Đức, Chilê. Giờ thì ngày càng có nhiều quốc gia và nhà sản xuất rượu vang chuyển sang dùng nút xoáy.

Định kiến cho rằng rượu vang cần có hơi để ủ hay loại nút li -e tốt hơn cho rượu vang cao cấp bây giờ đã trở thành lỗi thời. Và có lẽ những động tác cầm nút li -e lên ngửi ngửi đầy lãng mạn của ai đó sẽ sớm chỉ còn là một câu chuyện vui trong tiệc rượu.

6 bước mở nút vang (áp dụng cho loại nút li -e)

 1. Dùng dao cắt đầu bọc ở cổ chai. Lau sạch cổ chai trước khi mở nút. Bạn nên cắt nút chai một cách gọn gàng dưới mép với lưỡi của cái mở nút chai. Chắc chắn rằng đầu rách được cắt tỉa ra khỏi phần nút.
 2. Cắm đầu xoáy nhọn vào chính giữa nút li -e. Nếu cái mở nút chai đi vào một góc, nó sẽ phá vỡ nút. Xoay cái mở nút chai vào sâu trong nút li -e theo chiều thẳng đứng vào giữa nút chai.
 3. Khi đầu xoáy nhọn đã ngập gần hết thì dừng lại. Gập phần ngạnh tạo lực đòn bẩy vào cổ chai.
 4. Từ từ bẩy nút chai lên theo chiều thẳng đứng. Lực của đòn bẩy thích hợp sẽ đẩy nút chia và giảm thiểu khả năng phá vỡ nút.
 5. Dừng lại khi nút vẫn còn ở một phần (khoảng nửa centimet) trong cổ chai. Nếu rút mạnh tiếp, sẽ tạo ra tiếng nổ khó chịu. Ngoài ra, có thể có những vụn nhỏ rơi vào bên trong chai.
 6. Dùng tay nhẹ nhàng rút nút chai ra. Hãy dùng khăn (loại không có sợi bông) lau nhẹ nhàng đầu chai rượu. Chớ vứt nút chai đi. Bạn có thể xoay ngược nó để đóng chai lại nếu không uống hết.

CÁC LOẠI RƯỢU VANG

Chúng ta thường nghe đến rượu vang Chi lê, vang Pháp, vang Ý… Tuy nhiên, người ta sẽ dựa vào thành phần chế biến của rượu mà phân loại chúng. Bất kể loại rượu nào trong thành phần của nó có thêm các loại hoa quả khác ngoài nho đều được gắn cái tên là “rượu vang hoa quả”

Còn, những loại rượu vang mà chúng ta thấy trên thị trường hiện nay là loại rượu được làm từ nho. Trong tiếng Việt chữ “Vang” bắt nguồn từ chữ “trái nho” trong tiếng Pháp, đó là chữ “vin”. Phần lớn thì rượu vang dựa vào màu sắc để phân loại: vang đỏ, vang trắng và vang hồng.

rượu vang đỏ được làm từ những quả nho vỏ màu sẫm. Vỏ nho được loại bỏ trong quá trình lên men, chính các chất như tannin, pigment (còn gọi là anthocyanin) có trong vỏ đã tạo ra màu sắc tự nhiên cho rượu. Đa số các rượu vang đỏ được làm từ các loại nho như Zinfandel và Petite Sirah đều được coi là những loại có nồng độ cao và thành phần phức tạp còn các loại khác như Merlot và Pinot Noir thì nhẹ hơn.

Rượu vang trắng được làm từ nhiều loại nho khác nhau song các loại có vỏ màu vàng và màu xanh là phổ biến nhất, ngay cả những loại nho sẫm màu vẫn có thể sản xuất được rượu vang trắng nếu vỏ nho được loại bỏ sớm hơn. Đa số các loại rượu vang trắng như Chardonnay, Chenin Blanc và Pinot Gris đều uống ngon nhất khi mới làm, do đó các bạn để ý và lựa chọn vang trắng mới để uống chứ đừng nghĩ số năm càng nhiều càng đặc biệt. Rượu vang trắng có nồng độ nhẹ rất đặc trưng.

Các loại rượu vang hồng thường bị nhầm là được pha trộn giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Điều này có thể đúng với các loại rượu vang rẻ tiền và sản xuất hàng loạt như Blush. Tuy nhiên với những loại chất lượng cao kiểu như White Zinfandel và Grenache thì lại được làm từ những loại nho màu sẫm đã bỏ vỏ để tạo thêm màu nhẹ cho rượu vang. Giống với rượu vang trắng, các loại rượu vang hồng cũng làm từ hoa quả và uống ngon nhất khi mới làm.

Ngoài ra, còn có các loại rượu vang đặc biệt:

Rượu vang nông nghiệp là những loại rượu được làm từ các nông phẩm ngoài hoa quả và các loại ngũ cốc. Đó có thể là mật ong, hoa quả sấy, thảo dược và các loại hoa (hoa bồ công anh của người Trung Quốc là một ví dụ).

Các loại rượu vang Kosher đều phải tuân thủ quy trình công nghệ rất nghiêm khắc của các giáo sĩ Do Thái. Ngoài ra còn những quy định khác như loại rượu này không được chứa các chất thành phần gia vị hoá học như gelatin, lactose, glycerin, các sản phẩm làm từ ngô hay men không rượu. Các loại rượu vang Kosher chủ yếu dành cho người theo đạo Do Thái trong những ngày lễ Sabbath.

Các loại rượu hữu cơ được chiết xuất từ những loại nho mà trong quá trình chăm sóc không sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Các quy định tiêu chuẩn về rượu hữu cơ ở các nước không giống nhau.

Các loại rượu vang không cồn ban đầu được chiết xuất cũng như các loại rượu vang truyền thống tuy nhiên có thêm một quá trình để loại bỏ hầu như toàn bộ chất cồn trong rượu. Để được xếp vào loại rượu vang không cồn ở Mỹ, nồng độ cồn trong rượu phải thấp hơn 0,5%.

LY UỐNG RƯỢU VANG

Hình dángNgay cả các loại rượu vang tuyệt vời vẫn có thể có mùi khó chịu nếu đựng trong loại ly không đúng. Đó là lý do tại sao việc chọn lựa ly uống rượu là yếu tố rất quan trọng để tăng hương vị và mùi thơm của loại rượu bạn uống. Thế nên, bạn cần đầu tư một số ly chân cao chất lượng tốt để thưởng thức được vị ngon nhất của rượu.

Chúng ta đều biết rằng hình dáng ly là một điều cần lưu tâm bởi mỗi một loại rượu có một kiểu ly khác nhau. Các loại rượu vang đỏ thường cần kiểu ly lớn với phần miệng ly hơi thu hẹp. Hình dạng này giúp cho rượu hả mùi trong ly và hương vị của nó sẽ được phóng thích để kích thích khứu giác của bạn một cách trọn vẹn nhất. Rượu vang trắng thường uống ngon nhất trong các loại ly hẹp với phần miệng ly nhỏ hơn, vì chúng không cần phải ngửi mùi nhiều như các loại rượu vang đỏ. Thêm nữa, hình dạng hẹp hơn sẽ giúp giữ rượu vang lạnh hơn. Ly uống Champagne có dung tích hẹp nhất để tránh bọt tăm bị thoát ra ngoài quá nhanh.

Độ dày

Đối với ly để uống rượu vang thì càng mỏng càng tốt. Một chiếc ly dày, nặng không chỉ làm xấu màu sắc rượu mà còn thay đổi mùi vị. Ly mỏng sẽ giúp bạn uống dễ hơn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý đến phần miệng ly. Vành ly phải không bị mẻ, gợn để rượu, dễ dàng trôi qua. Nếu vành ly có tỳ vết, nó sẽ làm cản trở dòng chảy và có thể thay đổi mùi vị đặc trưng của rượu.

Kích thước

Kích thước của ly rượu không thành vấn đề … ít nhất là đối với ly uống rượu vang. Dù hình dạng thế nào chăng nữa thì kích thước của ly rượu phải đủ lớn để chứa đủ lượng rượu tương đối cho một lần rót đầy hơn nửa ly. Điều này cho phép hương vị của rượu hoà quyện trong ly, chứ không phải là thoát hết ra ngoài khi ở trong một chiếc ly quá nhỏ.

Màu sắc

Những chiếc ly màu sắc tươi sáng có thể tạo sự sinh động cho bàn tiệc nhưng chúng không phù hợp để uống rượu vang. Một chiếc ly trong suốt, đơn giản là tất cả những gì bạn cần để làm nền cho rượu vang. Vì bạn “nếm” bằng mắt trước nên vẻ đẹp của màu đỏ sẫm hoặc trắng sẽ được nhận thấy trước khi rượu chạm lưỡi của bạn. Do đó, hãy để dành những chiếc ly màu sắc khi uống nước tinh khiết.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải tiêu tốn nhiều tiền để sưu tập các loại ly rượu vang. Thay vì mua những loại ly đặc biệt, bạn nên chọn loại có hình dáng phổ thông để có thể dùng được với hầu hết các loại rượu vang. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến độ dày và kích thước của ly. Với giá từ 10 – 15 USD/cái, bạn đã có thể mua được những chiếc ly có chất lượng tương đối.

CÁCH CHỌN RƯỢU VANG NGON VÀ ĐÚNG CÁCH

Các đức ông chồng buổi trưa “tụ bạ” muốn có gì đưa cay, hay khi chiều rời cơ quan còn muốn tạt ngang tạt ngửa, hoặc thể thao, bóng bánh xong làm mấy vại bia cho mát, rồi Tết nhất, lễ lạt, ai nấy la đà… Những hình ảnh ấy đều bị các bà lên án và thường xuyên nói nói hờn, nói mát. Rượu bia lắm, giảm chức năng gan, thận, dễ xảy tai nạn giao thông, thậm chí còn gây nghiện ngập, là một trong những nguyên nhân của nạn bạo lực gia đình…

Vậy mà hiện nay, nhiều gia đình Việt Nam, các bà vợ lại có thói quen mua rượu về cho… cả nhà uống, có khi còn mua cả thùng về để uống dần. Khi đời sống được nâng lên, văn hóa ẩm thực rượu vang đã dần dần lan tỏa vào mâm cơm Việt, đời sống Việt vì những lợi ích thiết thực của nó.