Giải thích màu sắc của rượu vang

Một trong những điều tuyệt vời về rượu vang là mức độ khác nhau về màu sắc của một loại rượu vang. Ngay cả việc sản xuất từ cùng một giống nho cũng sẽ không đảm bảo tính nhất quán về màu sắc. Có cả một dải màu trong thế giới rượu vang để bạn cùng khám phá, vì vậy rượu vang Passion chúng tôi đã tổng hợp những điều kì diệu đó trong bài phân tích dưới đây:

Màu sắc rượu vang đỏ

Màu đỏ được phân loại là Ruby, Tím, Garnet hoặc Tawny. Màu tím hoặc đỏ tươi cho thấy đó là một loại rượu rất trẻ, rất tươi, có hương trái cây. Một màu sắc phổ biến khác trong rượu vang đỏ là Ruby màu hồng ngọc, đây cũng là dấu hiệu của một loại rượu vang trẻ hơn, nhưng thường có hương vị trái cây đỏ và đen đậm hơn với một chút gia vị.

Khi chúng ta chuyển từ Ruby, Tím sang những màu đỏ mùa thu ấm áp hơn, chẳng hạn như Garnet hoặc Tawny, rượu vang sẽ tăng độ phức tạp về tuổi và hương vị. Tuy nhiên, cường độ của hương vị sẽ dịu đi theo thời gian, cùng với độ chua . Những này cho bạn biết rằng rượu đã được ủ lâu năm và do đó sẽ ít vị trái cây hơn màu đỏ ruby. Thay vào đó, nó có thể sẽ là một hỗn hợp hương vị phức tạp hơn; trái cây, hương vị mặn do quá trình lão hóa (ví dụ như da thuộc, nấm), và gợi ý của các loại hạt và gia vị, có thể có một số hương khói do tiếp xúc lâu với gỗ sồi.

Rượu có màu nâu sẫm, gần như nâu chứng tỏ nó đã được ủ trong thùng gỗ sồi nhiều năm, có thể là nhiều thập kỷ. Nó thường đề cập đến một loại rượu vang đỏ được tăng cường như Port (Tawny Port) hoặc rượu vang đỏ rất lâu năm, trong đó quá trình lão hóa đã làm mềm tanin theo thời gian, dẫn đến kết cấu mịn và kem.

Mặc dù vậy, hãy coi chừng… màu nâu cũng có thể là dấu hiệu cho thấy rượu đã hết hạn! Nhưng đừng lo lắng, khi ngửi bạn sẽ nhận ra điều đó khá nhanh chóng!

Màu sắc của rượu vang hồng

Cũng giống như màu đỏ hoặc trắng, rượu vang hồng nó có một dải màu riêng cho bạn biết điều gì đó về đặc tính của nó. Tuy nhiên, thông thường khi nói đến rượu vang hồng, điều chính mà mọi người muốn biết là nó khô hay ngọt.

Màu hồng cổ điển, cho dù đó là màu hồng nhạt, hồng sáng hay hồng cá hồi, thường có hương trái cây và mọng nước – với rượu vang hồng mang lại cảm giác như nhiều quả mọng đỏ hơn, và rượu vang cá hồi cho thấy hương dưa, đào, khoáng chất và hương hoa cùng với quả mọng đỏ.

Nhìn chung, màu hồng càng đậm thì hương vị trái cây càng ngọt và bùi. Mặt khác, màu sắc nhạt hơn cho thấy rằng nó có thể mang cảm giác khô hơn nhiều.

Màu của rượu vang trắng

Rượu vang trắng có thể khó nhìn nhận hơn một chút từ bề ngoài và hương vị có thể khó đoán hơn. Nhưng cường độ của màu sắc sẽ cho bạn biết điều gì đó.

Rượu vang có màu vàng nhạt với màu chanh hoặc xanh lá cây là loại rượu trẻ trung, nhẹ và ngon nhất khi uống lạnh. Đây là những loại rượu vang trắng có thể có hương trái cây, hương hoa hoặc thậm chí là hương thảo mộc (hãy nghĩ đến Sauvignon Blanc với hương vị của cỏ và ớt chuông xanh). Một loại rượu chanh nhạt có thể có vị ngọt với độ axit siêu cao!

Quá trình lão hóa sẽ làm cho rượu vang màu vàng chanh chuyển sang màu vàng hơn – vì vậy hãy mong đợi một loại rượu ngon hơn với hương bánh mì nướng hoặc mật ong. Chúng thường có độ axit thấp hơn, ít sắc nết hơn và mịn hơn. Một số loại rượu vang tráng miệng lâu năm cũng có thể có màu vàng, thường có hương vị trái cây nhiệt đới do được làm bằng nho chín hơn.

Rượu vang màu hổ phách có màu gần như nâu và thường được ủ trong thời gian rất dài trong thùng gỗ sồi. Quá trình ủ gỗ sồi sẽ thêm hương vị của quả hạch, vani hoặc bánh mì nướng vào rượu vang trắng, cùng với kết cấu nặng hơn, vì vậy hãy mong đợi những đặc điểm này từ rượu vang trắng có màu hổ phách.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua hàng

RƯỢU VANG PASSION

1900.63.69.04

marketing@passion.vn