MẸO KẾT HỢP RƯỢU VANG VỚI ĐỒ NƯỚNG

Trước đây chúng ta đã nói về các loại bia kết hợp tốt với thịt nướng , nhưng đối với những người yêu thích rượu vang thì sao? Bia không phải là lựa chọn có cồn duy nhất khi thưởng thức các món nướng hoặc hun khói tuyệt vời, vì có một số lựa chọn rượu ngon khác để kết hợp với thịt nướng.

Đó chỉ là vấn đề cân bằng cấu hình hương vị và lựa chọn các kết hợp giúp tăng cường lẫn nhau thay vì áp đảo lẫn nhau. Chọn một chai rượu vang ngon để kết hợp với những gì có trong bếp của bạn thực sự có thể giúp nâng cao chất lượng bữa ăn.

Tuy nhiên, với rất nhiều lựa chọn về rượu vang có sẵn, mọi thứ có thể dễ dàng trở nên khó hiểu nhanh chóng. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ những điều bạn cần biết về việc kết hợp rượu vang với thịt nướng và loại rượu nào phù hợp với các loại thịt cụ thể và các loại thực phẩm khác. Hãy cùng theo dõi nhé:

Mẹo chung khi uống rượu vang :

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các loại rượu cụ thể dành cho một số loại thực phẩm nướng hoặc hun khói, có một số mẹo chung cần ghi nhớ trước tiên:

  • Mục tiêu chính là kết hợp các hương vị bổ sung cho nhau chứ không phải chống lại nhau. Vì vậy, phù hợp với các đặc điểm giữa thực phẩm và rượu vang. Khớp trọng lượng với trọng lượng, cường độ với cường độ (của hương vị), axit với axit, v.v.
  • Cấu hình hương vị tương phản có thể giúp cân bằng hương vị tổng thể rất tốt. Thích mặn và ngọt hoặc ngọt và cay. Ví dụ: nếu bạn đang nấu thịt bò và cần nhiều gia vị , thì bạn sẽ muốn dùng rượu vang đỏ chuyển tiếp từ trái cây hoặc rượu vang hồng đậm với một chút ngọt ngào.
  • Hương vị đậm đà từ thức ăn hun khói có thể lấn át nhiều loại rượu nhẹ hơn. Vì vậy, hãy nghĩ đến những loại rượu đậm đà khi cố gắng kết hợp với hương vị khói đậm. Nói như vậy, khi thịt nướng được thực hiện đúng cách, nó không nên là một quả bom khói, giống như khi kết hợp rượu vang đúng cách, rượu vang không nên là hương vị chủ đạo.
  • “Rượu vang đỏ với thịt và rượu vang trắng với cá” không phải là sự kết hợp hoàn hảo. Một số loại cá, chẳng hạn như cá hồi, có hương vị đậm đà khi nướng, vì vậy rượu vang đỏ sẽ thực sự kết hợp tốt hơn. Và một số loại thịt, như sườn lợn , rất hợp với một số loại rượu vang trắng.
  • Để dành các loại rượu vang tinh tế với các món tinh tế trên vỉ nướng như cá trắng nhạt, động vật có vỏ, trái cây và món tráng miệng nhẹ.
  • Nếu nhiệt độ bên ngoài trên 68°F (20°C) thì rượu vang đỏ thực sự nên được làm lạnh một chút để có hương vị tốt nhất. Ngay cả những loại rượu vang đỏ đậm nhất cũng được thưởng thức tốt nhất ở “nhiệt độ phòng”, thực tế là 65°F (18°C).
  • Nó có thể thuận tiện hơn, nhưng tránh uống rượu bằng cốc nhựa nếu có thể. Nó ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Nếu bạn định dành thời gian để kết hợp rượu vang với đồ nướng hoặc đồ hun khói của mình, thì bạn không muốn làm hỏng nó bằng một thứ như thế.

Cách kết hợp từng loại rượu vang trong các bữa ăn:

Tất nhiên, việc kết hợp rượu vang với thịt nướng và đồ nướng có thể được chia nhỏ theo cách khác, dựa trên loại thịt/đồ ăn bạn đang nấu. Tuy nhiên, vì một số loại rượu nhất định có thể kết hợp tốt với một số lựa chọn thực phẩm khác nhau khi nấu ăn ngoài trời, nên trong phần này, chúng tôi đã chia nhỏ các cặp rượu theo loại rượu:

Rượu vang đỏ

  • Nói chung, đối với hầu hết các miếng thịt bò và protein phủ sốt BBQ , màu đỏ thường sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Malbec hoặc Shiraz dễ uống là sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các món thịt bò nướng, đặc biệt là những món không có nước sốt và chà bông khô đơn giản .
  • Các lựa chọn tuyệt vời khác khi bạn nướng bánh mì kẹp thịt có hương vị đậm đà bao gồm hỗn hợp Zinfandel, Cabernet Sauvignon và Grenache (như Côtes du Rhône).
  • Để có món bít tết nướng dày, tuyệt vời, chẳng hạn như NY Strip hoặc Ribeye , bạn thực sự có thể nâng cao hương vị của thịt bò bằng Merlot, Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc.
  • Đối với những món như thịt gà nướng hoặc sườn heo sốt BBQ, hãy chọn loại có màu đỏ đậm và có hương trái cây, không chứa quá nhiều tannin . Các lựa chọn tốt sẽ là Zinfandel, Merlot hoặc Syrah. Bạn muốn thứ gì đó có thể chịu được hương vị của thịt.
  • Pinot Noir là một lựa chọn rượu vang đỏ cực kỳ linh hoạt khác. Thật tuyệt vời với gà hun khói nguyên con hoặc gà tây nguyên con có chà bông, ức bò xông khói, cá hồi nướng (đặc biệt khi nướng trên ván gỗ ), thịt cừu nướng và các món thịt lợn, như thăn lợn và sườn lợn.

Rượu vang trắng

  • Rượu vang trắng phù hợp với đồ nướng hơn nhiều người nghĩ. Nói chung, rượu vang trắng rất tuyệt vời với các lựa chọn hải sản nướng nhẹ hơn như cá trắng, tôm, hàu, v.v. bạn có thể tham khảo rượu vang Passion trắng , vì tính axit mạnh và hương vị trái cây phong phú của chúng.
  • Chardonnay là một sự kết hợp tuyệt vời với thịt gà và thịt lợn nướng được tẩm gia vị đơn giản, cũng như cá và động vật có vỏ nhiều thịt (cá bơn, cá tuyết, tôm hùm, v.v.). Nhưng hãy nhớ rằng, bản thân Chardonnay có rất nhiều phong cách khác nhau, từ đậm đà và có mùi gỗ sồi đến nhẹ và sắc nét không có mùi gỗ sồi. Vì vậy, hãy kết hợp hương vị thức ăn nhẹ với rượu Chardonnay nhẹ và hương vị thức ăn đậm đà, khói hơn với rượu Chardonnay đậm đặc và ủ trong thùng gỗ sồi.
  • Một lựa chọn ngon miệng khác với hầu hết thịt gia cầm nướng, cá, hải sản luộc và thậm chí cả sườn lợn tẩm gia vị nhẹ là Riesling, với độ chua tuyệt vời và hương vị trái cây nhẹ.
  • Đối với trái cây nướng và món tráng miệng nướng với trái cây , Pinot Gris và Pinot Grigio tạo nên sự kết hợp tuyệt vời.

Sparkling Wines

Rượu vang nổ là một trong những lựa chọn linh hoạt nhất khi kết hợp rượu vang với thịt nướng và các món nướng hoặc hun khói khác. Những loại rượu này rất tuyệt với hải sản nướng , gà nướng, rau nướng và món tráng miệng nướng.

Để có sự kết hợp tổng thể tuyệt vời khi nấu những loại thực phẩm này, bạn có thể lấy một ít rượu sâm panh của Pháp, Cava của Tây Ban Nha hoặc Prosecco của Ý.

Nếu bạn đang nướng một lựa chọn hải sản nặng hơn như cá hồi và muốn có một loại rượu vang sủi bọt, rượu sâm panh hồng sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều loại rượu vang có thể kết hợp rất tốt với các món nướng, thịt nướng và hun khói . Thậm chí có một số trường hợp một số loại rượu vang đỏ và một số loại rượu vang trắng nhất định có thể kết hợp với một loại thịt hoặc hải sản cụ thể.

Vì vậy, điều quan trọng cần nhấn mạnh là khi kết hợp rượu vang với BBQ, hãy tập trung vào việc uống thứ bạn thích. Nếu bạn đang thưởng thức một con gà nhưng lại thích dùng rượu vang đỏ, thì bạn không nhất thiết phải dùng rượu vang trắng. Trong trường hợp đó, hãy chọn màu đỏ như Pinot Noir, loại rượu này vẫn có thể nâng cao hương vị của gà và phù hợp với sở thích của bạn.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua rượu vang ở đâu có thể ghé cửa hàng nhà RTG tại webite www.winemarket.vn để tham khảo một vài chai rượu ngon cho những buổi tiệc nướng sắp đến nhé.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua hàng

RƯỢU VANG PASSION

1900.63.69.04

marketing@passion.vn