Giới Thiệu Vùng Rượu Vang Chile: Maipo Valley

  • Maipo Valley – vùng trồng nho nổi tiếng tại Chile

Tại đây đã cho ra đời những chai vang – đặc biệt là Cabernet Sauvignon làm ngay cả những người làm rượu vang của Pháp cũng phải khâm phục.

Thung lũng Maipo nằm ở phía Nam thủ đô Santiago thuộc vùng sản xuất rượu vang quan trọng chính yếu của Chile. Về địa hình, thung lũng Maipo được ngăn cách bởi dãy nũi Coastal Range với Thái Bình Dương còn ở phía đông là dãi Andes.

Maipo Valley là một trong những nơi đầu tiên của Nam Mỹ trồng nho và sản xuất rượu vang, vốn được đưa tới lục địa này nởi những người di cư Châu Âu trong kỉ nguyên khám phá. Mới đầu nho được trồng lẻ tẻ và rời rạc quanh thủ đô Santiago và tới những năm đầu của thế kỉ 19 thì mới thật sự bắt đầu phát triển và nở rộ.

Những người trồng nho của Chile đã tuyển chọn và mang những giống nho tốt nhất của Pháp về Chile với tham vọng xây dựng một phong cách rượu vang mới. Các vườn nho nổi tiếng và lâu đời vẫn còn đóng vai trò cực kì quan trọng trong ngành công nghiệp rượu vang Chile có thể kể tới như Cousino Macul, Concha Y Toro và Santa Rita.

  • Alto Maipo

hay còn gọi là thượng Maipo có độ cao lên tới 760m trên mực nước biển ở phía đông của dãi núi Andes. Chính bởi có độ cao đó nên Alto Maipo có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn khiến nho trồng tại đây thường lâu chín hơn. Điều này làm cho các vụ nho dài ra – giảm sản lượng nhưng lại cân bằng nồng độ acid và đường trong trái nho giúp tạo ra các sản phẩm tuyệt hảo.

Thêm vào đó đất tại đây cũng chủ yếu là sỏi đá khiến cho nho trồng tại đây rất khó khăn để có thể lấy đủ chất dinh dưỡng và nước – làm cho trái nho nhỏ hơn nhưng lại đầy vị khoáng chất và đậm đặc. Chính bởi tính chất tuyệt vời đó nên vùng đất cộc cằn này lại là nơi đặt trụ sở chính của những hãng rượu vang Chile hàng đầu như Almaviva, Vinde Chadwick và Don Melchor

  • Central Maipo

tức vùng trung Maipo có độ cao thấp hơn và bao quanh hai thị trấn Buin và Paine. Nho trồng ở đây được tận hưởng chất đất mầu mỡ và khí hậu ấm áp hơn nên có sản lượng rất cao – đặc biệt là giống nho Cabernet Sauvignon và giống nho bản địa Carmenere của Chile.

  • Cuối cùng là Maipo Bajo tức hạ Meipo

Vùng này nằm giữa hai thị trấn Isla de Maipo và Talagante. Nơi đây bằng phẳng, diện tích lớn và giao thông thuận tiện hơn nên các nhà máy sản xuất rượu vang tập trung phát triển hơn thay vì trồng nho. Một số lượng lớn các nhà sản xuất của Chile tập trung trong khu vực này đều hoạt động theo cách thức thu mua nho của các vườn nho trên khắp Chile về và tập trung sản xuất. Nổi tiếng nhất trong khu vực có lẽ là hai hãng De Martino và Undurraga.