Sự ảnh hưởng của thùng gỗ đến hương vị rượu vang Chile

Có rất nhiều khía cạnh cần xem xét khi làm rượu vang Chile, bao gồm cách bảo quản rượu và cách ủ rượu. Nhắc đến rượu vang, chúng ta có thể hình dung ra những chiếc thùng thùng gỗ được xếp thành từng hàng. Những chiếc thùng này là một phần quan trọng trong thế giới rượu vang. Nhưng có nhiều sự khác biệt giữa các Thùng gỗ sồi, từ đó chất lượng rượu mà bạn uống cũng sẽ có nhiều khác biệt.

Lão hóa gỗ của rượu vang Chile là gì

Lão hóa gỗ là một phần quan trọng trong sản xuất rượu vang. Quá trình này liên quan đến rượu vang được lưu trữ trong một khoảng thời gian trong thùng gỗ. Điều này làm cho rượu trở nên phức tạp và đậm đà hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu phải đưa ra lựa chọn về loại gỗ, kích thước thùng, gỗ cũ hay gỗ mới và cách nướng thùng. Lão hóa gỗ là một quá trình tốn kém, vì vậy các nhà sản xuất rượu nên cân nhắc cẩn thận liệu có nên sử dụng nó hay không.

Gỗ sồi để ủ rượu vang Chile

Gỗ sồi là loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất để làm thùng gỗ ủ rượu. Điều này là do gỗ sồi rất chắc và cho phép lượng oxy thích hợp đi qua. Điều này mang lại cho rượu một hương vị dễ chịu và hương thơm, mà không cần rượu nếm quá nhiều gỗ. Ngoài ra, gỗ sồi có một bộ hương vị độc đáo và hương thơm. Nó truyền vào rượu những hương vani, caramel, gia vị và hương khói.

Có nhiều loại gỗ sồi khác nhau có thể được sử dụng để làm thùng gỗ. Mỗi loại gỗ sồi đều có hương thơm đặc trưng riêng. Nó ngấm vào rượu và một số nhà sản xuất rượu chọn một loại gỗ cụ thể tùy thuộc vào hương vị mà họ muốn đạt được.

Các kích thước thùng gỗ

Có nhiều loại thùng gỗ khác nhau mà nhà sản xuất rượu có thể chọn để ủ rượu của mình. Phổ biến nhất là barriques, foeders, tonneaux và demi-muids. Mỗi loại thùng gỗ đều có những đặc tính và hương vị riêng mà nó truyền vào rượu.

  • Barriques là loại thùng gỗ nhỏ có dung tích 225 lít. Những chiếc thùng này thường được làm bằng gỗ sồi và thường được sử dụng để trưởng thành rượu vang đỏ. Barriques cho nhiều hương vị gỗ hơn và hương thơm nó làm giảm chất lượng của rượu so với các thùng lớn hơn, cho phép rượu trưởng thành nhanh hơn và có hương vị phức tạp hơn.
  • Foeders là những thùng gỗ lớn hơn, dung tích hơn 300 lít. Những thùng này thường được sử dụng cho sự trưởng thành của rượu vang trắng en Chardonnay. Foeders cho hương vị gỗ ít hơn và hương thơmphụ thuộc vào rượu hơn barriques, khiến rượu trưởng thành chậm hơn và nhiều trái cây hơn hương thơm’s giữ lại.
  • Tonneaux là thùng gỗ có dung tích 500 lít. Những chiếc thùng này thường được làm từ gỗ sồi Pháp và thường được sử dụng để trưởng thành rượu vang đỏ, chẳng hạn như rượu vang Bordeaux và Rhône. Tonneaux mang lại hương vị gỗ tinh tế hơn cho rượu so với barriques, giúp rượu có sự cân bằng tốt giữa trái cây và gỗ.
  • Demi-muids là những thùng có dung tích 600 lít. Những thùng này thường được làm bằng gỗ sồi Pháp và thường được sử dụng để ủ các loại rượu có hương vị đậm đà và hương thơm như Syrah và Barolo. Demi-muids mang lại hương vị gỗ cho rượu vang hơn so với thùng gỗ sồi, nhưng ít hơn so với thùng barriques, mang lại cho rượu sự cân bằng tốt của trái cây, tanin và gỗ.

Một nhà sản xuất rượu thường chọn một loại thùng gỗ cụ thể tùy thuộc vào hương vị mà anh ta muốn đạt được. Một số nhà sản xuất rượu muốn rượu của họ chín nhanh hơn và do đó chọn những thùng nhỏ hơn, chẳng hạn như thùng Barriques. Các nhà sản xuất rượu khác muốn có thời gian trưởng thành lâu hơn và chọn những thùng lớn hơn. Nguồn gốc của gỗ và mức độ nướng của thùng cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét.

Liên hệ mua rượu vang Passion

1900 63 69 04

marketing@passion.vn