Thức ăn cay có thể là vấn đề đối với nhiều người uống rượu vang. Chúng tôi nhận được khá thường xuyên các câu hỏi về việc kết hợp rượu vang/thức ăn, một trong những câu hỏi phổ biến nhất là:
“Làm thế nào để kết hợp rượu vang với đồ ăn cay?”
Người ta thường tìm đến bia mát lạnh sảng khoái khi thưởng thức món cà ri cay, nhưng chúng tôi ở đây để nói với những người yêu thích rượu vang rằng đây không phải là cách. Có một số quan niệm sai lầm phổ biến về việc kết hợp rượu vang với đồ ăn cay , nhưng nếu bạn tuân theo một vài quy tắc đơn giản, bạn sẽ sớm kết hợp rượu vang như một chuyên gia.
Vậy tại sao việc kết hợp rượu vang với đồ ăn cay lại khó đến vậy?
Đơn giản là một số hương vị trong hầu hết các món ăn khi kết hợp với rượu vang đều phải cần cân nhắc. Chọn sai rượu có thể lấn át món ăn và làm hỏng cả thức ăn và rượu, nhưng nếu bạn chọn đúng… thì nó sẽ làm tăng thêm hương vị cho toàn bộ trải nghiệm.
Việc lựa chọn đúng loại rượu sẽ bổ sung và tạo nên sự tương phản cùng một lúc. Cho dù đó là về nhiệt độ, độ đậm đà, độ béo ngậy hay độ ngọt, chúng tôi đều có loại rượu phù hợp.
Kết hợp rượu vang trắng với đồ ăn cay
Vì vậy, ngay bây giờ chúng ta đang nói về rượu vang có nồng độ cồn thấp. Tuy nhiên, có hàng trăm lựa chọn ở đó và bạn sẽ muốn nghĩ về các hương vị. Một loại rượu vang trắng mát lạnh sẽ mang đến sự tương phản hoàn hảo với độ cay và độ đậm đà của hầu hết các món ăn cay. Nếu bạn chọn một loại rượu như Riesling , chút ngọt ngào đó sẽ cân bằng độ cay của món ăn, làm tăng hương vị.
Nếu bạn không thích Riesling, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử một số loại rượu vang trắng thơm trái cây khác như Gewürztraminer hoặc Sauvignon Blanc, tất cả những loại rượu này đều kết hợp hoàn hảo với các loại nước sốt ngọt, cay, chua của hầu hết các món ăn châu Á, đặc biệt là ẩm thực Thái Lan.
Kết hợp rượu vang đỏ với đồ ăn cay
Chúng tôi hiểu rằng rượu vang trắng không dành cho tất cả mọi người, và nếu không uống bia… bạn có thể muốn thử rượu vang đỏ thay thế. Đối với chúng tôi, có hai cách đơn giản để kết hợp bất kỳ loại rượu vang đỏ nào:
- Tránh xa các loại rượu có nồng độ cồn cao, nhiều tannin như Cabernet Sauvignon và Shiraz, trừ khi bạn thích các món ăn cay nồng.
- Hãy chọn rượu vang có hương trái cây, nồng độ cồn thấp, Bạn cũng có thể thử Pinot Noir. Nó thường có nồng độ cồn và tannin thấp và có thể xử lý các món ăn có gia vị vừa phải. Nhưng tôi sẽ tránh kết hợp nó với một món cà ri mạnh, vì nó sẽ quá mạnh.
Tại sao bạn nên tránh rượu vang có hàm lượng tannin cao?
Chúng tôi luôn khuyên bạn nên tránh các loại rượu vang có hàm lượng tannin cao. Tannin làm tăng thêm vị đắng và chát cho rượu vang. Nếu bạn đã từng uống rượu vang và đột nhiên cảm thấy khô miệng, thì khả năng cao là loại rượu vang bạn uống có hàm lượng tannin cao.
Tannin tự nhiên xuất hiện trong quá trình làm rượu vang. Chúng tồn tại bên trong vỏ và hạt nho, và tùy thuộc vào thời gian rượu tiếp xúc với vỏ nho sẽ quyết định độ tanin của rượu.
Thật không may, chất tannin và gia vị cay thường xuyên xung đột với nhau, dẫn đến kết quả không tốt cho cả món ăn và đồ uống.