Kết hợp rượu vang với thịt gà

Rượu vang với thịt gà có thể nói là một sự kết hợp hoàn hảo. Các loại món gà khác nhau có mức độ đậm đà hương vị khác nhau, nghĩa là chúng sẽ kết hợp với các loại rượu vang khác nhau. Một số món gà có hương vị đậm đà hơn những món khác và phù hợp với các loại rượu mạnh. Trong khi các món gà khác, vị nhẹ sẽ ngon hơn khi dùng với các loại rượu vang. Do đó, có một số điều cần lưu ý khi kết hợp rượu vang với thịt gà. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về điều đó.

Nguyên liệu quan trọng khi chọn rượu vang với gà

Chìa khóa để kết hợp thành công rượu vang với những món ăn khác là phải hiểu cách các thành phần hương vị riêng lẻ phối hợp với nhau để tạo ra sự cân bằng trong miệng. Đặc biệt với các món gà, khi chọn rượu cần lưu ý đến nước sốt hay nước ướp của gà. Điều đó sẽ quyết định được bạn nên chọn loại vang trắng hay vang đỏ.

Các loại thảo mộc như hương thảo, cỏ xạ hương và lá nguyệt quế đặc biệt khi kết hợp với rượu trắng sẽ mang lại hương thơm bắt vị hơn cho bữa ăn.  Trong khi các loại thảo mộc cay hơn như oregano hoặc húng quế có thể được hưởng lợi từ sự cân bằng tannin trong một số rượu vang đỏ.

Một hương vị mạnh mẽ chẳng hạn như gà nướng chanh tỏi sẽ phù hợp với rượu vang đỏ như là Cabernet Sauvignon, Merlot. Những loại rượu vang này có tannin và axit giúp mang lại hương vị mạnh mẽ và cân bằng cho món ăn.

Mặt khác, các món ăn nhẹ hơn như súp gà hoặc ức gà luộc là lý tưởng để kết hợp với rượu vang trắng như  Chardonnay, Sauvignon Blanc. Bảng hương vị tinh tế của loại rượu vang trắng mang lại hương vị tinh tế trong các món gà nhẹ hơn mà không quá ngấy.

Các thành phần có tính axit trong nước xốt hoặc nước xốt cũng sẽ phản ứng khác với màu trắng hoặc rượu vang đỏ, vì vậy bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra lựa chọn! Tuy nhiên, cuối cùng, việc tìm kiếm sự kết hợp hoàn hảo tùy thuộc vào sở thích cá nhân, vì vậy đừng ngại thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy sự kết hợp lý tưởng của riêng mình!

Khi nào gà dùng với rượu vang trắng? 

Với các loại vang trắng như Chardonnay được ủ trong thùng gỗ sồi, nồng độ nhẹ và các dòng vang trắng không ngọt khác như Chennin Blanc hay Viognier phù hợp với các món gà như:

– Thịt gà với sốt kem hay nấm

– Các món có sốt kem hoặc phô mai như gà tetrazzini

– Salad Caesar gà

– Gà hầm

Rượu vang trắng đậm đà hơn như vang Riesling và Pinot Gris ngọt vừa phù hợp dùng chung với món gà nấu cay như:

– Món cà ri xanh trứ danh của Thái (Green chicken curry)

– Các món gà xào

– Gà chua ngọt

Rượu vang trắng rất chát như Pinot Grigio, Picpoul hay Sauvignon Blanc phù hợp với:

– Gà chiên

– Gà enchiladas theo phong cách Mexico

Khi nào gà có thể dùng với rượu vang đỏ?

Với những món gà dùng nước sốt có cà chua hoặc hồ tiêu thì hãy thử chai  vang đỏ có nồng độ trung bình như Rượu vang Chile, Rượu Vang Pháp, Ý.

Món gà dùng nước sốt thịt nướng có thể dùng chung với vang đỏ đậm đà hơn, có thể hơi ngọt như Shiraz, Grenache. Tuy nhiên, rượu vang đỏ quá đậm đà hoặc ủ trong thùng sồi lại không phù hợp chút nào.

Món gà nấu với vang rồi thì nên dùng chung với thứ rượu vang dùng để chế biến. Thông thường rượu vang Chile đỏ Passion hay được dùng để chế biến các món ăn được nấu từ rượu.

Ngoài ra, bạn còn có vô vàn lựa chọn khi kết hợp rượu vang với thịt gà khác: rượu vang hồng đậm hương hoa quả dùng chung với món gà nấu cay hay vang sủi bọt với gà chiên,…đều là những gợi ý tuyệt vời cho một bữa ăn như ý. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể liên hệ Rượu Vang Passion để được tư vấn thêm nhé!

Liên hệ mua rượu vang Passion

1900 63 69 04

marketing@passion.vn